• Hải Khánh

SAIGON CO.OP: Bệ phóng cho hàng Việt


Sự hình thành và phát triển mạnh mẽ của hệ thống Co.opMart, đặc biệt đặt trong bối cảnh đất nước mở cửa hội nhập, đã góp phần hình thành nền thương mại văn minh, hiện đại, thay đổi sâu sắc thói quen tiêu dùng của người Việt Nam.
 

Hệ thống bán lẻ sâu rộng

Saigon Co.op, với tên gọi chính thức là Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh, tiền thân là HTX Mua bán Thành phố. Giai đoạn thập niên 80 – 90, Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, ban lãnh đạo đơn vị đã sắp xếp lại bộ máy, tập trung vào hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư liên doanh với nước ngoài, vừa làm vừa nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến khác.

Kế thừa truyền thống của HTX Mua bán Thành phố, Saigon Co.op quyết định đầu tư vào hoạt động bán lẻ với siêu thị đầu tiên mang tên Co.opMart Cống Quỳnh năm 1996. Từ đó đến nay, Co.opMart bước sang tuổi 15 và đã phát triển thành mạng lưới gồm 48 siêu thị tại quận, huyện ở TP.HCM, đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền Trung, miền Bắc và từng bước vươn ra khu vực. Hình ảnh Co.opMart vừa có tính hiện đại văn minh của phương thức bán hàng tự chọn, vừa có nét giản dị gần gũi của chợ truyền thống đã trở thành thương hiệu yêu thích, là “nơi mua sắm đáng tin cậy, bạn của mọi nhà”.

Tiếp tục khẳng định vị thế nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ, Saigon Co.op đã khai trương chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn tiện lợi Co.op Food. Đây là giải pháp cung cấp thực phẩm an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hàng ngày với hàng hóa, dịch vụ tiện ích đa dạng và phong phú. Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM đã có 15 cửa hàng thực phẩm Co.op Food phục vụ nhu cầu cho bữa ăn hàng ngày của người dân thành phố.

Bên cạnh đó, Saigon Co.op cũng phát triển mô hình cửa hàng Co.op với gần 90 cửa hàng, được đặt tại khu dân cư đông đúc, phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng nơi đây.

Trước sự phát triển của nền kinh tế, Saigon Co.op tiếp tục đầu tư cho những kênh phân phối hiện đại như bán hàng trực tuyến, xây dựng những khu phức hợp thương mại … qua đó thực hiện tiêu chí kinh doanh của Saigon Co.op “Luôn thỏa mãn khách hàng và hướng đến sự hoàn hảo”.

Bệ phóng hàng Việt

Nhắc đến Saigon Co.op là nhắc đến tâm huyết của nhà phân phối đối với hàng hóa nội địa. Saigon Co.op đã nhiều năm liền ủng hộ chương trình “Người tiêu dùng và hàng Việt Nam chất lượng cao”, từ năm 2009 được tổ chức thành tháng khuyến mãi lớn nhất trong năm với tên gọi Tự hào hàng Việt. Năm 2010, với kinh phí gần 45 tỷ đồng và gần 400 nhà sản xuất nội địa tham gia, chương trình đã thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của người tiêu dùng trên cả nước, doanh số hệ thống Co.opMart tăng hơn 40% và doanh số của các nhà cung cấp nội địa tham gia chương trình tăng hơn 70%.

Bên cạnh đẩy mạnh kinh doanh hàng Việt tại siêu thị, hệ thống Co.opMart còn là đơn vị tích cực hưởng ứng chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn”. Trung bình mỗi năm phục vụ hơn 1.000 chuyến bán hàng lưu động phục vụ bà con vùng sâu vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất. Hàng hóa mang đi phục vụ cho bà con là hàng tiêu dùng, thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất trong nước với mức giảm giá hấp dẫn từ 5 – 40% cùng nhiều quà tặng kèm theo.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động mang tính bề nổi, chiến lược “nội địa hóa” của Saigon Co.op còn được cụ thể hóa thành các chính sách cụ thể như: ưu tiên diện tích, vị trí trưng bày cho các doanh nghiệp Việt Nam; ưu tiên thực hiện các chương trình khuyến mãi dành cho các sản phẩm nội địa; đưa tiêu chí sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hàng VNCLC vào chính sách chất lượng của Saigon Co.op để chọn lọc hàng hoá đưa vào kinh doanh tại hệ thống Co.opMart …

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước uy tín, hàng hoá chất lượng, nguồn cung cấp ổn định, Saigon Co.op sẽ hợp tác để phát triển hàng nhãn riêng Co.opMart. Kết hợp lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp sản xuất và thương hiệu Co.opMart nhằm cung cấp cho thị trường các dòng sản phẩm với giá cả tốt nhất và chất lượng ổn định.

Cùng đất nước hội nhập quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, Saigon Co.op sát cánh cùng những nhà sản xuất nội địa, thông qua hệ thống bán lẻ chủ đạo là chuỗi siêu thị Co.opMart, đã và đang tạo nên kênh quảng bá sản phẩm Việt Nam rộng rãi ra thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Công Thương
Các bài mới

Các tin cũ hơn