• Hanoi Elite hotel

Jonathan Ive - 'người vẽ lên thương hiệu Apple'

Nếu người ta vẫn nói Steve Jobs là trái tim, là khối óc của Apple thì Jonathan Ive - người thiết kế ra các sản phẩm như iPod, iPhone hay iPad chính là "đôi tay" để vận hành khối óc đó.

Thành công của Apple vẫn thường được nhắc đến gắn liền với cái tên Steve Jobs với bộ óc điều hành quản lý và khả năng marketing siêu đẳng, nhưng hầu như không ai biết đến một nhân vật ngồi trong phòng thí nghiệm và vẽ ra những ý tưởng thiên tài như Ive.

Là trưởng bộ phận thiết kế của phòng thí nghiệm Apple, Ive làm việc trong một phòng thí nghiệm được bảo mật một cách tuyệt đối của Apple tại San Francisco. Đây được coi là “thánh địa” của Ive và không phải nhân viên nào của Apple cũng biết đến và được tiếp xúc với căn phòng này. Bên trong, Ive cùng những cộng sự do ông tự tay tuyển chọn luôn miệt mài với những thiết kế của mình.

Những thế hệ máy tính iMac, MacBook Pro, MacBook Air hay iPhone, iPad và các sản phẩm trong tương lai của Apple đều được sinh ra từ đây.Sinh năm 1967 tại London, ông có một cuộc sống khá thầm lặng cùng vợ là một nhà sử học và hai cậu con trai song sinh. Một điều đặc biệt là Ive cũng có phong cách ăn mặc giản dị rất giống với Steve Jobs.


Jonathan Ive là một trong số ít những người trụ lại Apple sau cuộc cải tổ mạnh mẽ mà Steve Jobs thực hiện vào năm 1997. Năm đó, Steve Jobs đã đưa ra ý tưởng về một chiếc máy tính “tất cả-trong-một”, và Ive đã dành nhiều giờ liền trong một nhà máy sản xuất bánh kẹo, ngắm nhìn mọi thứ để tìm kiếm những ý tưởng về thiết kế và phối màu. Không lâu sau đó, iMac ra đời, tạo ra một cuộc cách mạng trong thiết kế của một chiếc PC.


Thời điểm đó, iMac được ca ngợi là “vẽ lên những đường cong trên một chiếc máy tính phẳng”. Sau này, những phát minh của Ive như iPod, thế hệ MacBook vỏ nhôm mới và mới nhất là iPad đã góp phần đưa Apple lên vị trí “độc tôn” như hiện nay. Những sản phẩm mang thương hiệu Apple (cũng chính là những sản phẩm mang thương hiệu Ive) luôn nhỏ, mỏng, bóng bẩy và không có một đường nét thừa. Do đó, không quá khi nói rằng Jonathan Ive chính là người vẽ lên thương hiệu Apple.

[X] Close
Sao nhí