• Hanoi Elite hotel

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NƯỚC NẮM PHÚ QUỐC, HÀNH TRÌNH GIAN NAN


Phú Quốc, không những được biết đến như là thiên đường du lịch mới của Việt Nam mà nó còn nổi tiếng với thương hiệu nước nắm Phú Quốc, vang danh ở cả trời ta và trời tây. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt và hội nhập như hiện nay, vấn đề bảo vệ và xây dựng hương thiệu càng bức xúc hơn bao giờ hết, khi mà hàng nhái hàng giả nước nắm Phú Quốc tràn lan cả trong và ngoài nước, gây bức xúc cho người tiêu dùng- người chi hầu bao nhưng phải mua hàng giả

Nước nắm phú quốc – báu vật quốc gia.

 

 

            Nấu phải nêm bằng nước mắm, cá kho, thịt kho ướp bằng nước mắm, chiên, xào, nướng, luộc… với bất cứ món ăn nào cũng phải có nước mắm. Nước mắm đã thấm vào huyết quản của mỗi người từ thuở bé thơ cho đến lúc trưởng thành, nó đã hình thành và ảnh hưởng sâu sắc đến khẩu vị của từng người. Cái hồn của món ăn Việt chính là nước mắm

 

 

Nước mắm Phú Quốc còn tự hào có lịch sử phát triển trên 200 năm, được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trên đảo. Lúc đầu ngư dân khai thác nguồn hải sản bằng phương tiện thô sơ, thủ công và tiêu thụ chủ yếu ở địa phương. Đánh bắt về với số lượng khá nhiều nên không thể ăn tươi ngay một lúc được. Họ nghĩ ra cách đem ướp với muối để sử dụng lâu dài. Vì để lâu nên cá chín tạo ra lọai nước màu đỏ và có độ trong, vị mặn đậm đà, người dân rất thích dùng để ăn sống hay nấu nướng. Từ đó, nghề nước mắm ra đời. Dần dần, nước mắm Phú quốc được bán rộng rãi trong nước và các nước láng giềng như: Campuchia, Thái Lan … và dần dần đến cả thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ cũng biết đến thương hiệu nước mắm Phú Quốc.

 

 

 

Đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Hưng Thành, thành lập từ 1895, chuyên sản xuất các loại nước mắm từ 25 đến 40 độ đạm và theo qui trình sản xuất cổ truyền. Điểm gì làm nên sự khác biệt của hãng sản xuất Hưng Thành nói chung hay với nước mắm Phú Quốc nói riêng so với các vùng khác như Phan Thiết, Nha trang…? Đó chính là nguồn nguyên liệu với 2 loại cá cơm ngon(loại cá thân nhỏ, thơm ngon và có nhiều chất đạm) nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than Ngư, và phương pháp ướp truyền thống chỉ có riêng ở Phú Quốc. Theo ông Đặng Hồng Phát, chủ doanh nghiệp Hưng Thành 1 ở Phú Quốc cho biết, nghề này tuy đơn giản nhưng phải có bí quyết mới làm ngon được,  nhiều nhà thùng lâu năm ở Phú Quốc cũng cho rằng dù cùng một nguyên liệu và cách ướp cá, nhưng khi mang vào đất liền sản xuất, chất lượng kém xa so với sản xuất tại đảo. vì vậy cũng không quá khi theo Simon Montlake(Mỹ- tờ Người Hưỡng Dẫn Khoa Học Đạo Cơ Đốc) cho rằng: “tất cả mọi người đều nhất trí rằng loại nước mắm hảo hạng là nước mắm được sản xuất ở Phú Quốc", “là một báu vật quốc gia không thể sản xuất ra ở bất cứ nơi nào khác".

 

 

 

Sản Xuất nước nắm theo phương pháp truyền thống(Ảnh: Internet)

Hiện ở phú quốc có hàng trăm cơ sở sản xuất nước nắm với các sản phẩm nổi tiếng như nước nắm Phú Quốc Nam Hương, Nước Nắm Knorr Phú Quốc… và để bảo vệ uy tín và thương hiệu sản phẩm, giữa năm 2001, Cục Sở hữu Công nghiệp đã công nhận tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc. Đồng thời là một trong hai sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận tên gọi xuất xứ, cùng với chè tuyết Mộc Châu, vào tháng 5/2005 tại thị trường các nước, đặc biệt là châu Âu.

Có thể tìm thấy dễ dàng không chỉ ở Việt Nam mà cả Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… phải chăng vì quá nổi tiếng mà dẫn đến việc nước mắm Phú Quốc bị làm giả tràn lan, đặc biệt là thị trường trong nước.

Tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang có trên 100 nhà thùng sản xuất nước mắm, với tổng sản lượng vào khoảng 10 triệu lít mỗi năm, chiếm khoảng 5% tổng sản lượng nước mắm của cả nước (khoảng 200 triệu lít). Thế nhưng, theo bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc, hiện tại trên thị trường có đến 80% sản phẩm nước mắm mang tên Phú Quốc. Điều này cũng có nghĩa, trong 180 triệu lít ''nước mắm Phú Quốc'' chỉ có 10 triệu lít (5,5%) thực sự được sản xuất tại Phú Quốc. Riêng tại TPHCM có hàng trăm DN hiện đang sản xuất và kinh doanh nước mắm Phú Quốc như: Hạnh Phúc, Hưng Thịnh, Liên Thành, Hồng Hạnh...

Gian nan một thương hiệu

 

Vể phía các nhà sản xuất nước nắm ớ Phú Quốc: Hầu hết những nhà thùng tại Phú Quốc chỉ mới quan tâm đến sản xuất chứ không nghĩ đến việc bảo vệ thương hiệu. Không ít nhà thùng chỉ sản xuất nước mắm cốt và mắm long độ đạm rất cao để bán cho khách hàng các tỉnh mang về pha đấu với đủ các loại phụ gia và cả... nước muối nên nước mắm thành phẩm không còn giữ được hương vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Và như đã đề cập, người tiêu dùng sẽ bị đánh lừa khi mua sản phẩm này với nhãn hiệu bao bì ghi là ''nước mắm Phú Quốc'' chính hiệu. Mặt khác, các nhà thùng ở Phú Quốc cũng không tránh khỏi bị ''hao mòn'' về uy tín và cả hiệu quả kinh tế lâu dài.

Chỉ có hơn 5% là nước nắm Phú Quốc thật(Ảnh: Internet)

Nhưng vào đầu năm 2004, Quy chế bảo hộ xuất xứ nước nắm Phú Quốc do Bộ Thủy sản soạn thảo và ban hành: Nước mắm Phú Quốc: Phải sản xuất, đóng chai tại đảo Phú Quốc. Theo đó, nước mắm được sản xuất tại huyện đảo Phú Quốc nhưng pha đấu, đóng gói ở nơi khác sẽ không được mang tên nước mắm Phú Quốc. Vệc bảo hộ tên gọi xuất xứ cho nước mắm Phú Quốc mở ra một cơ hội mới cho các chủ cơ sở sản xuất và buôn bán nước mắm Phú Quốc. Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy đóng chai và phân phối sản phẩm này ra thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng chỉ dẫn địa lý "Phú Quốc" trên thực tế vẫn được thực hiện theo hướng "mạnh ai nấy làm". Người tiêu dùng có thể nhìn thấy trên thị trường hàng trăm loại nước mắm của các doanh nghiệp có địa chỉ ở các vùng khác nhau (có thể không thuộc huyện đảo Phú Quốc) nhưng đều có gắn nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc trên sản phẩm. Điều đó chứng tỏ quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý hợp pháp của các chủ thể chưa được bảo vệ; quyền được sử dụng sản phẩm đúng chất lượng, đúng nguồn gốc của người tiêu dùng chưa được bảo đảm.

Nước mắm Phú Quốc đã được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới và là một sản phẩm mang nét đặc trưng ẩm thực VN nó rất cần được bảo vệ và không thể chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ đi lợi ích lâu dài.

Theo Thuonghieuviet.com
Các bài mới

Các tin cũ hơn
[X] Close
Sao nhí