• Hải Khánh

Slide - Tạo nên phong cách của riêng bạn

Slide là một thương hiệu, nó cũng là một dạng tốc ký dành cho nội dung kỹ thuật số được đăng trong phần định dạng slideshow của một trang web miễn phí, cùng tên. Sau khi nổi lên từ phiên bản thử nghiệm cách đây vài tháng, trang web đã được loại bỏ những sai lầm và nâng cấp – và được hi vọng là cách mạng hoá thế giới của kỹ thuật số và chia sẻ hình ảnh.


Hình ảnh có thể được đăng lên từ thư viện riêng của bạn. Hình ảnh có đường dẫn cụ thể từ trang web như MySpace hay từ những trang chủ khác gồm có Photobucket và Flickr. Một khi hình ảnh đã được đăng lên thì việc điều chỉnh, thiết kế theo ý thích rất đơn giản. Tiêu đề có thể được thay đổi theo màu nền, kích thước của tiêu đề (từ nhỏ đến lớn), màu sắc và còn có kiểu kích thước định dạng của slideshow.

 

Khi công việc thiết kế slideshows được tiến hành, những hình nền mẫu của Adobe Flash rất ấn tượng và tỷ mỉ đối với một trang web miễn phí. Các loại hình nền từ hiệu ứng chớp sáng cho đến hình ảnh hoạt hình sôi nổi, tất cả đều là những hình ảnh có chất lượng. Tuy nhiên mọi người vẫn rời bỏ và vào trang Customization – nơi mà những chủ đề thiết kế được trưng bày – để thiết kế và lưu giữ slideshow riêng của mình. Chủ đề ngắn gọn trông rất nghèo nàn, trong khi đó ứng dụng thực tế của mỗi chủ đề ngắn gọn như hiệu ứng của slidshow thì thực sự rất tốt. Nếu bạn không dừng lại để thử thì bạn không bao giờ biết.

 

Một trong những điểm yếu của thiết kế trang web này là chủng loại font và đường link giống với những gì được thiết kế trong Microsoft Word hơn là giống với kỹ thuật hàng đầu. Kiểu chữ không có gạch ngang, kí hiệu màu xanh da trời dường như không có gì nổi bật trong mỗi trang, nay một lần nữa áp dụng cùng một cách nhìn và cảm nhận vào trang web.

 

Khi một show đã hoàn thành và lưu lại, chỉ cần click vào một vài nút thì có thể đăng nó lên hệ thống các trang web khác như MySpace, hi5.com, và Facebook; blogs. Nếu đăng trên blog thì còn có các trang như MySpace Blog, Xanga, Yahoo 360, Blogger, TypePad, và Wretch. Thậm chí, Ebay còn cho phép người bán trưng bày, kết hợp với bán sản phẩm. Quyền chọn lựa phân phối cộng thêm này cho phép bạn email đến bạn bè, tạo ra màn hình riêng cho mình, tạo ra một phần của show là những thông tin cá nhân trong vòng 9 lĩnh vực khác nhau như GeoCities hoặcLiveJournal.

 

Những lựa chọn cá nhân luôn có sẵn; người thiết kế slideshow có thể cho phép tác phẩm hoàn chỉnh của mình được sử dụng rộng rãi hay chỉ khi nào được mời. Mã số HTML của bản thảo được quyền copy và chuyển sang bất kỳ trang web cá nhân hay của doanh nghiệp nào khác.

 

Chương trình Downloadable Slide Player luôn có sẵn cho PC và màn hình sử dụng để trưng bày hay tạo ra nhiều show hơn nữa.

 

Trong khi, một vài người tin rằng, những gì trên internet nên được chia sẻ như là một tập hợp khổng lồ được tự do sử dụng. Một số người lại quan tâm đến việc bản quyền và ngăn chặn việc sử dụng miễn phí của tất cả mọi người. Slide dường như rơi vào loại cũ, cung cấp tính năng gọi là “bookmarklet” được xem như “người tạo hình ảnh” cho phép mọi người tự thiết kế slideshow vượt xa tất cả các hình ảnh từ thực tế của các trang web khác. Giải thích: trừ khi hình ảnh được quyền bảo vệ hợp lệ và được khoá trong trang web, bất cứ người nào vào Slide cũng có quyền lấy các hình ảnh và làm như ý mình trong slideshow của mình, cũng như gửi show cho người khác.

 

Để bạn khỏi nghĩ rằng chỉ có tuổi teen đang sử dụng trang web này, còn giới kinh doanh thì đang bỏ đi dấu hiệu riêng của mình bao gồm Apple iTunes, WireImage, Audible.com và những nhà bán lẻ trực tuyến Blue Nile và Zappos.com bằng việc tạo ra slideshow tự phát triển cho riêng mình dành cho việc tham khảo tổng quát. Tuy nhiên ,việc chú ý đến Slide chỉ xuất hiện trong vòng 2 năm nay. Chỉ có một vài sự hợp tác kinh doanh đáng chú ý nằm ngoài sự hợp tác giữa Slide và Ebay. Và tại sao mọi người lại muốn slideshow của giày Zappos không có giá và kích thước trên đó, thậm chí là đường dẫn trực tiếp URL cũng được yêu cầu.

 

Công ty do PayPal và Max Levchin thành lập và được lãnh đạo bởi những người kỳ cựu của eBay, PayPal, Adobe, và Openwave. Theo công ty: “Slide cung cấp trực tiếp những chủ đề kỹ thuật số từ bất cứ nguồn nào cho bạn và dựa theo sở thích của bạn: hình ảnh, ngôn từ được tạo ra bởi bạn, bạn bè cuả bạn, tin tức hàng đầu của các web và các nguồn giải trí, blog và mua bán trực tuyến. Slide giúp bạn xuyên qua sự huyên náo, vì thế bạn có thể biết nhiều, làm nhiều và kết nối nhiều hơn – tất cả giúp bạn tìm kiếm ít hơn và ít tốn thời gian hơn.”
Các bài mới

Các tin cũ hơn