• Hanoi Elite hotel

Credit Suisse đối mặt với vụ kiện 24 tỷ USD

Chủ một khu bất động sản xa xỉ tại Mỹ vừa nộp đơn kiện ngân hàng danh tiếng Thụy Sĩ Credit Suisse đã cho vay với mưu đồ thâu tóm.

Trong đơn kiện gửi tới tòa án Idaho hôm chủ nhật, L.J. Gibson & Beau Blixseth cho rằng Credit Suisse và hãng địa ốc Cushman & Wakefield đã thiết kế chương trình cho vay với những điều kiện khiến họ có thể lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí đi tới chỗ phá sản và phải bán phát mãi tài sản.

Thiệt hại từ chương trình cho vay này, theo chủ khu bất động sản nghỉ dưỡng và sân golf hạng sang, lên đến 24 tỷ USD. Trong đó, 8 tỷ USD là những thiệt hại thực tế như thua lỗ trong kinh doanh bất động sản, lợi ích và danh tiếng của doanh nghiệp. 16 tỷ USD còn lại là thiệt hại phát sinh.

Hơn 3.000 nhà đầu tư đã mua bất động sản, nhà cửa nơi đây. 4 nhà phát triển bất động sản cũng tham gia kinh doanh tại nơi này là Lake Las Vegas, Tamarack, Ginn Sur Mer và Yellowstone Club. Cả 4 đều được Credit Suisse hỗ trợ tài chính và đang rơi vào cảnh bảo hộ phá sản. Theo Reuters, Chủ tịch Microsoft Bill Gates là thành viên thân thuộc của câu lạc bộ Yellowstone.

"Chúng tôi tin vụ kiện này không đúng và sẽ bảo vệ mình đến cùng", The Wall Street Journal dẫn lời phát ngôn viên Credit Suisse, ông Duncan King.

Suốt thập kỷ qua, Credit Suisse cung cấp tín dụng rất lớn cho nhiều khu nghỉ dưỡng hạng sang ở Mỹ cũng như châu Âu. Tuy nhiên, trong cơn khốn khó của thị trường nhà đất cũng như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một vài khu đã lâm vào cảnh khó trả nợ, phải nộp đơn bảo hộ phá sản.

Theo VnExpress

Các bài mới

Các tin cũ hơn
[X] Close
Sao nhí