• Hải Khánh

Vai trò của blog trong xây dựng thương hiệu

Hàng loạt nhà quảng cáo sách ,TV, phim, nhạc đang sử dụng hình thức quảng cáo trên blog, và các nhà sản suất ô tô đã nắm bắt làn sóng ấy. Trong khi hiện tại, hầu hết các quảng cáo trên blog đều nhắm vào người tiêu dùng, thì vẫn còn cơ hội lớn cho B2B vì rất nhiều blog có lượng khán giả lớn nhất là người quan tâm đến kinh tế.

 

Theo Henry Copeland, chủ tịch hội đồng quản trị của blogads.com thì chi phí quảng cáo trên blog tăng 300% trong những năm gần đây, và quảng cáo trên blog thì vẫn còn rất rẻ. Thực chất, công ty có thể làm một banner lớn trên blog với giá $25-$75K.

 

Blog đang cung cấp cơ hội tuyệt vời để những nhà quảng cáo tiến vào ngách nhỏ nhóm khán giả cuồng nhiệt.

 

Tuy nhiên một liên bang quảng cáo mới của Mỹ đã nghiên cứu “xu hướng truyền thông kỹ thuật số” cho biết 58% những nhà đứng đầu trong ngành quảng cáo cho rằng họ đang đấu tranh chỉ để quản lý được phương tiện trực tuyến hiện tại, để mình chiếm được vị trí dẫn đầu.

Trong khi đó, ảnh hưởng của blog đang lan toả, nó ảnh hưởng đến những thành viên trong blog, và cho đến gần đây nó còn thu hút cả những thương hiệu lớn.

 

Theo dự đoán, chi phí quảng cáo trên blog sẽ tăng dần trong vòng từ 6 đến 12 tháng tới, và những nhà quảng cáo truyền thống cố gắng một cách vụng về để sáng tạo, rất nhiều công ty sẽ trốn chạy và tự thuyết phục mình rằng phương tiện truyền thông mới của xã hội không có ý nghĩa.

 

Mặc dù mọi nhà xuất bản trên hành tinh này ít nhất đều có một bài báo về blog. ”Nhưng thật sự blog có tác dụng cho các tập đoàn?” Các nhà thông tin liên lạc, người không tìm ra câu trả lời sẽ nhanh chóng hỏi “Bạn thích ănkhoai tây chiên với gì?”

 

Copeland cho rằng với tỷ lệ người thấy được quảng cáo trên phương tiện trực tuyến truyền thống đang giảm trong khi tỉ lệ nngười xem quảng cáo trên blog đang tăng và cao hơn 1%, những nhà quảng cáo bắt đầu đánh giá cao những ảnh hưởng của blog.

 

Copeland nhận định hàng loạt nhà quảng cáo sách ,TV, phim, nhạc đang sử dụng hình thức quảng cáo trên blog, và các nhà sản suất ô tô đã nắm bắt làn sóng ấy. Trong khi hiện tại, hầu hết các quảng cáo trên blog đều nhắm vào người tiêu dùng, thì vẫn còn cơ hội lớn cho B2B vì rất nhiều blog có lượng khán giả lớn nhất, là người quan tâm đến kinh tế.

 

Với ngân sách khoảng $23K tôi có thể tạo ra 0.857% người xem được mẫu quảng cáo trên 177 blog. Chiến dịch tôi vừa làm vào mùa thu năm ngoái cho Budget Car Rental, trung bình chi phí cho một lượt xem chỉ có 3 cents. Theo như một thành viên trong đội sáng tạo, người đã tham dự hội thảo quảng cáo trực tuyến trong mùa thu năm ngoái, thì chiến dịch marketing, “ Art of the Heist”, đã tạo ra 85% trong tổng số giao dịch từ 15% ngân sách chi cho quảng cáo trên blog.

 

Quảng cáo blog trung bình tăng 300% trong một năm

 

Copeland nhận xét hàng loạt những nhà quảng cáo, sách, TV, phim, nhạc đang quảng cáo trên blog, và những công ty sản xuất xe hơi cũng nắm được xu thế này, với mức tăng trung bình là 300% trong một năm.

 

Nếu bạn nghĩ, blog không phải là phương tiện quảng cáo sẵn có thì hãy xem xét: có rất nhiều blog trở thành “phương tiện truyền thông lớn” ví dụ như blog nổi tiếng về tán gẫu Perez Hilton và DailyKos có 500,000 người đọc mỗi ngày, đó là phương tiện truyền thông hoàn toàn lớn.

Bảng khảo sát năm 2005 của Blogads về người đọc blog cho thấy có những ngách nhỏ (như chính trị) có độ tuổi trung bình là 45, thu nhập trung bình là $85,000.

 

Copeland báo cáo rằng Blogads CPMs vẫn thấp từ $0.5 đến $3. Những banner quảng cáo khoảng $10-$15, chi phí trung bình cho một lượt xem là $1.5. Một vài chiến dịch giảm còn 3 cent, trong khi một số khác ở mức $10. Ông nói:” sáng tạo tốt và chất lượng của cả nhóm khán giả sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.”

 

Đưa những mẫu quảng cáo truyền thống vào blog là một cách làm thất bại

 

Theo như Technorati có rất nhiều hệ thống blog bao gồm Federated Media, nhà xuất bản của BoingBoing, là blog nổi tiếng thứ 2 trên thế giới. Nó có đến hàng trăm người đọc, và mỗi tháng RSS trả cho người đóng góp, với CPMs trung bình 5$

 

Đưa những mẫu quảng cáo truyền thống lên blog là cách làm dẫn đến thất bại. Blog dựa trên những ngách nhỏ và thông tin liên lạc, và nó sẽ phản tác dụng nếu đưa cùng một loại quảng cáo trên blog. Nền tảng của blog là kết nối, nhiều sự kết nối trên mẫu quảng cáo là quan trọng.

Copeland cho rằng ”những cái cũ đang giảm dần và nó không thể tồn tại song song với những sáng tạo trên cùng các phương tiện truyền thông.”

Copeland đưa ra một số hướng dẫn cho mẫu quảng cáo hiệu quả trên blog:

 

Mẫu quảng cáo sáng tạo

Mẫu quảng cáo không hay

· Hình ảnh sáng tạo

· Kết nối đa dạng

· Truyền hình nhân tạo

· Có cảm giác như làm bằng tay

· Những câu đố mới click vào
· Không có sự liên kết

· Hình ảnh nhàm chán, nặng về thông điệp

· Nói nhiều hơn diễn tả

· Tạo cảm giác như được thiết kế

· Nặng nề, khó vào xem

· Truyền đạt sản phẩm hơn là kinh nghiệm.

 

Trong khi đó chỉ có khoảng 5% mẫu quảng cáo blog dùng video, tỉ lệ này tiếp tục tăng lên bởi vì nó tạo cho mọi người cảm thấy họ sẽ thấy được hình ảnh mới mẻ khi click vào. Tuy nhiên những nhà quảng cáo không nên tập trung quá nhiều vào các hình ảnh lung linh, hồi hộp vì nó sẽ làm người xem bối rối.

 

Bạn có bao nhiêu để chi cho chiến dịch quảng cáo hiệu quả trên blog?

 

Compeland cho rằng, rất ít, xem xét đến kết quả có thể đạt được: “Nó còn phụ thuộc vào sau đó bạn là gì?” “Nếu bạn muốn tạo một nhãn hiệu lớn thì nên chi $25 đến $75K. Nếu bạn có cách xâm nhậm sáng tạo, hay bạn muốn nhắm đến một nhóm người cụ thể bạn có thể chi từ 5% đến 10$K.

 

Nói một cách khác, bạn có thể tạo được chiến dịch quảng cáo trên blog tạo ra ảnh hưởng lớn hơn với chi phí thấp hơn việc in mẫu quảng cáo trên tạp chí quốc gia.

 

Đại lý có vai trò lớn hơn trong viêc mua quảng cáo trên blog cách đây một năm, nhưng có rất nhiều sự thất bại do đại lý không nắm vững được mặt trái của thông tin liên lạc trên blog

Điều gì xảy ra tiếp theo?

 

Copeland dự đoán:

 

· Chúng ta sẽ thấy được sự gia tăng niềm tin dành cho những người “nắm quyền lực marketing”, điều đó làm sản phẩm được nâng lên đáng kể

 

· Bạn sẽ thấy những studio mua quảng cáo để nâng đỡ những người được ái mộ, mà việc này đã được những người xem làm.

 

· Bạn sẽ thấy những người làm quảng cáo chỉ làm cho những ứng cử viên yêu thích của họ, những người lượn quanh và dành thời gian cho những mẫu quảng cáo giống nhau của họ.

Một điều rõ ràng: không công ty, tổ chức, hay hiệp hội nào còn có thể tiếp tục làm ngơ blog. Những người áp dụng sớm sẽ đứng đầu, và cuối cùng blog cũng bước vào nhận thức của các tập đoàn. Bạn còn chờ điều gì nữa?

 

Theo Abviet

 

Các bài mới

Các tin cũ hơn