• Hải Khánh

Sáng tạo nghệ thuật trong logo Google

Chắc ở trời Tây, Google không ngờ rằng tên tuổi của mình đã đi vào thơ của dân gian thời hiện đại, với nhiều dị bản, mà ví dụ đây là một bằng chứng: Cái gì nghĩ mãi không ra/ lên internet mà tra Google.


Hôm rồi có dịp đọc cuốn sách Google - câu chuyện thần kỳ (David Vise và Mark Malseed - bản tiếng Việt do Alphabooks và NXB Tri thức xuất bản) rồi nhìn vào những biến thể của logo Google qua các dịp này dịp kia, mới hiểu sao Google có thể "bành trướng" đến vậy.

Sáng tạo không ngừng có lẽ là phương châm hành động của Google. Hãy nhìn vào logo của Google mà xem, không phải lúc nào cũng chết dí một kiểu. Hoặc là hoa lá cỏ cây, hoặc là các con vật, hoặc là những bức tranh, các hình khối, hoặc là các kiểu chữ… nhìn rất gần gũi và nghệ thuật.

Sự sáng tạo ấy không là một sự sáng tạo bừa bãi, mà bám rất sát với những gì diễn ra ở cuộc đời, từ tiết trời xuân hạ thu đông, cho đến những dịp lễ tết, lẫn những ngày kỉ niệm liên quan đến các danh nhân… Như thể, điều Google muốn nói : chẳng có gì trong cuộc đời này bị Google lãng quên.

Để nhớ nhà sinh vật học Charles Robert Darwin
Thám tử Sherlock Holmes của nhà văn Conan Doyle
và... bức tranh Tiếng thét của danh họa Edvard Munch

Cũng có lẽ vậy, mà nhiều bài báo vì lý do này kia đã từng được đăng trên mạng sau đó lại bị xóa đi. Nhưng Google vẫn có cách lưu lại vết tích.

Chính thế, nên Google cũng không lặp lại chính mình dù thời gian có là sự lặp lại. Hình ảnh Google "Ngày của cha" năm nay không đụng hàng với hình ảnh của những năm trước. Cũng là Halloween nhưng “ma quỷ” xuất hiện trên logo của Google mỗi mùa cũng mỗi khác. Hình ảnh Google không lặp lại cũng như sự tìm kiếm của Google là không bị trùng lặp kết quả.

Từ sinh nhật của Google lần thứ 10
đến hình ảnh của mùa xuân
nhắc nhớ đến Ngày trái đất
Ngày của cha
Lễ Halloween
Mừng năm mới
Chào đón Thế vận hội
Ngày tình yêu...

Tò mò quá về Google, bèn thay vì lật lại tập sách đã đọc, ngồi vào máy google cụm từ: "Google ra đời như thế nào?" mới thấy ngạc nhiên với tuổi đời của Google còn rất ư non trẻ, khai sinh ngày 7-9-1998. Và liên tục 10 năm sau, từ 1999 đến 2009, những logo của Google ngập tràn sáng tạo cũng từ đó sinh sôi nảy nở.

Khuôn khổ một bài viết, không thể ôm đồm tất cả các logo của Google, hãy để bạn tự làm một phép Google với từ khóa là Google logo thử xem. Tương tự, thử tìm kiếm hình ảnh của những logo Yahoo!, và những công cụ tìm kiếm trong và ngoài nước khác, xem ai sáng tạo đến mức nào.

Giờ thì thử dành ít phút, đoán xem, Google đang muốn gợi nhắc đến chuyện gì với những logo này?

Nếu mà vẫn chưa nghĩ ra/ Xin bạn cứ... tự nhiên tra Google

 

Theo thuonghieuviet.com